Nên luyện Nói Tiếng Anh Như Thế Nào?

Làm sao để luyện nói tiếng anh chuẩn xác?

1. Luyện nói tiếng Anh bất kỳ lúc nào có thể

Khi bạn nói rằng bạn không có ai để luyện nói tiếng Anh cùng, mình nghĩ là bạn đang quên mất một người rất quan trọng. Đó chính là Bạn, bạn không hề nhìn nhầm đâu là Bạn đó. Bất cứ lúc nào thoải mái, bạn đều có thể nói chuyện với chính mình mà. Có khi nào bạn tự lẩm bẩm với mình những suy nghĩ trong đầu bằng tiếng Việt chưa? Ít nhiều thì cũng vài lần đúng không? Vậy thì tại sao không lẩm bẩm bằng tiếng Anh nhỉ?

Hãy đọc to những suy nghĩ đang lướt qua trong đầu bạn bằng tiếng Anh. Sai ngữ pháp, sai từ vựng cũng được, miễn là bạn được nói to ra ngoài. Bằng việc luyện tập như vậy, bạn sẽ không còn ngại nói tiếng Anh nữa. Bạn sẽ thấy việc nói tiếng Anh cũng tự nhiên như tiếng Việt vậy.

2. Nhấn trọng âm đúng chỗ

Trong việc luyện nói tiếng Anh, việc bạn phát âm đúng trọng âm rất quan trong. Bạn cũng biết mỗi từ vựng tiếng Anh đều có trọng âm? Ví dụ, bạn nói từ “Hello” như thế nào? Nếu bạn nói là “HEEllo” có thể người nghe sẽ không hiểu là bạn đang chào đâu. Nhưng heLLO thì họ sẽ hiểu vì bạn nhấn trọng âm vào âm “LLO”, tức là âm này được nhấn mạnh hơn âm “he”.

Chưa hết, cùng một từ tiếng Anh, nếu bạn nhấn sai chỗ sẽ cho ra nghĩa hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như từ “Present”. Nếu bạn nói “PREsent” thì nghĩa là “Món quà”. Nhưng nếu bạn nhấn là “preSENT” thì người Mỹ sẽ hiểu là “Thuyết trình”. Thật khác với tiếng Việt phải không? Chính vì vậy từ điển tiếng Anh luôn có thêm phần phiên âm để bạn biết nên nhấn trọng âm vào đâu. Khi gặp từ mới cần học, hãy luôn tra từ điển để biết cách phát âm từ. Có vẻ điều này hơi mất công đúng không? Bạn có thể cài ứng dụng eJOY eXtension để tra từ và nghe đọc phát âm chỉ trong tích tắc.

Bạn có thể luyện nói tiếng anh qua việc phát âm thật chuẩn.

3. Nghe và nhắc lại

Bạn có thích xem phim hài hoặc các chương trình giải trí trên TV hay bất cứ phương tiện truyền thông nào không? Nếu bạn đang xem bằng tiếng Việt thì đây là thời điểm thích hợp để khám phá các chương trình đó bằng tiếng Anh đó. Các nội dung tiếng Anh cũng rất hài hước, hóm hỉnh và dễ hiểu.

Hãy chọn một đoạn hội thoại ngắn mà bạn thích. Nghe đi nghe lại thật thuộc và nhại lại theo đúng âm điệu lên xuống, tốc độ nhanh chậm, những chỗ nhấn nhá và cả giọng điệu kiểu Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ của người nói. Hiệu quả nhất là hãy thu âm câu thoại mà bạn nói, nghe lại và tìm ra chỗ sai của mình. Bạn sẽ rất ngạc nhiên đấy. Vì có vẻ như giọng mà bạn nghe trực tiếp khác hẳn với giọng mà bạn nghe qua máy thu âm. Nhưng đó chính là giọng thật của bạn. Và có thể bạn đang nhấn trọng âm không đúng mà bạn không hề hay biết đó. Việc thu âm – nghe lại – sửa sẽ tăng khả năng nói của bạn lên rất nhiều lần so với chỉ nhại lại không. Đay là một cách luyện nói tiếng Anh rất tuyệt vời!

4. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bạn có đang nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh để nói không? Và kết quả là …? Bạn có thấy mình nói tiếng Anh “kiểu” tiếng Việt không? Có ai đó nói với bạn là đừng dịch từng từ “word by word” không? Vậy thì phải làm sao?

Hãy bắt đầu bằng cách nghĩ từng từ riêng lẻ một. Ví dụ bạn sẽ nghĩ: Trưa nay mình làm gì nhỉ? Soup, rice, apple,…

Sau đó, nếu có thời gian hãy tìm hiểu xem người bản xứ nói câu “Trưa nay mình ăn gì?” như thế nào. Nguồn nội dung phong phú nhất là ở trong các phim hài bộ của Mỹ đó. Tìm được rồi bạn sẽ thấy họ nói “What am I gonna have for lunch?” hoặc nhiều cách khác nữa. Và thế là bạn đã có thể nghĩ bằng tiếng Anh một cách hoàn chỉnh.

Facebook Comments

Tags:

Tin bài liên quan

Ngày nay, Tiếng Anh được đưa và chương trình giáo dục và giảng dạy của các bậc từ tiểu học đến cấp 3. Chính vì sự cần thiết và vai trò quan trọng mà Tiếng Anh nắm giữ, nó đang trở thành một vấn đề mà các bậc phụ huynh cần nắm giữ và lưu […]

  • content@123
  • 129 Views
  • Th7/06/2019

Tiếng Anh hiện nay đã trở thành môn học quan trọng trong trường học từ cấp tiểu học. Khi học tiểu học, kiến thức các bé được học đều đơn giản, gần gũi với đời sống, tạo nền tảng khi các bé lên cấp học cao hơn. Khi đã có nền tảng tốt, các bé […]

  • content@123
  • 133 Views
  • Th7/04/2019

Với độ tuổi lớp 6 chưa phải học quá nhiều ngữ pháp, những bài học đơn giản, gần gũi nhất là cách tốt nhất giúp các em mau chóng tiếp cận ngôn ngữ này. Học tiếng Anh lớp 6 qua bài hát là  1 phương pháp hữu hiệu mà nhiều phụ huynh cũng như giáo […]

  • huong2tech
  • 338 Views
  • Th7/21/2018