Nguyên tắc dạy tiếng Anh cho trẻ bố mẹ không thể bỏ qua

Dạy tiếng Anh cho trẻ là một công việc khó khăn. Khác với việc học tiếng Việt, bé được dạy dỗ học hỏi trong chính môi trường tiếng Việt, trong khi học tiếng Anh bé khó có thể có được môi trường học thuận lợi. Vì thế, để dạy học tiếng Anh cho trẻ thì bố mẹ cần phải là người luôn đồng hành, sát cánh cùng con vượt qua những thử thách khó khăn. 

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau phân tích tầm quan trọng của việc học tiếng Anh đối với trẻ em. Nhận thức được sự quan trọng của nó, bố mẹ sẽ có những định hướng để dạy học tiếng Anh cấp 1, tiếng Anh cấp 2 cho con tốt hơn. 

1. Tầm quan trọng của việc dạy học tiếng Anh cho trẻ

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống, tiếng Anh tạo nền tảng phát triển cho trẻ. Nếu có vốn tiếng Anh tốt thì con bạn sẽ có điều kiện để học tập và phát triển tốt hơn.Vai trò của tiếng Anh có thể được cụ thể như sau:

day tieng anh cho tre 1

+ Giúp trẻ thông minh hơn

Học ngoại ngữ được các chuyên gia chứng minh rất tốt cho não bộ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Ở độ tuổi này, các bé rất tò mò và ham thích khám phá những điều mới lạ. Do vậy, học tiếng Anh sẽ giúp các em rèn luyện khả năng tư duy và ghi nhớ.
Được giao tiếp bằng tiếng Anh, bên cạnh tiếng mẹ đẻ giúp cho hệ thần kinh não bộ của bé trở nên linh hoạt. Việc chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ giúp hình thành kỹ năng chọn lọc thông tin ở trẻ, từ đó các bé dễ dàng tiếp nhận kiến thức mới.

+ Được dạy học tiếng Anh sớm con sẽ tự tin hơn

Trò chuyện bằng tiếng Anh với thầy, cô, bạn bè giúp các bé mạnh dạn hơn, tự tin hơn khi kết nối với người khác.
Tham gia các trò chơi, hoạt động nhóm, trẻ em được nâng cao kỹ năng giao tiếp, hòa đồng, không e ngại. Đây là bước đệm quan trọng trong quá trình hình thành tính cách của trẻ.

+ Bé có nhiều cơ hội để phát triển hơn

Khi có được kiến thức tiếng Anh từ sớm bé có thể tự tin giao lưu kết bạn mở ra nhiều cơ hội học tập và thu thêm nhiều kiến thức mới ở nhiều lĩnh vực. Tiếng Anh giúp bé có thể tiếp xúc với kho tàng kiến thức thế giới một cách dễ dàng hơn. 

2. Nguyên tắc dạy tiếng Anh cho trẻ mà bố mẹ cần biết

Nguyên tắc 1: Cho trẻ tiếp xúc với môi trường tiếng Anh càng sớm càng tốt

Về mặt khoa học, khi được 2 đến 3 tuổi là trẻ có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ. Do đó nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhưng phải đúng phương pháp. Giai đoạn tuổi mầm non là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ. Dạy tiếng Anh lớp 6 là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết trẻ học tiếng Anh từ giai đoạn này đều có thể phát âm như người bản ngữ.

day tieng anh cho tre 4

Nếu cho con tiếp xúc với môi trường tiếng Anh từ sớm con sẽ được hình thành tư duy ngôn ngữ nhanh nhạy và nhanh chóng bắt chước và sao chép các âm một cách chuẩn xác. 

Nguyên tắc 2: Học ngoại ngữ phải luyện cho con tính kiên trì

Học ngoại ngữ là một quá trình cũng giống quá trình chúng ta tập phát âm, tập nói, tập đọc, tập viết như tiếng mẹ đẻ. Vì thế, nếu chúng ta đòi hỏi ở con, muốn nhìn ngay thấy kết quả học tập của con vô hình chung chúng ta đã tạo áp lực cho con. Điều quan trọng nhất đó là con yêu thích môi trường học, con tìm được niềm vui trong học tập và có môi trường tiếng Anh cho con giao tiếp thường xuyên. Dần dần, phản xạ giao tiếp và khả năng tiếng Anh sẽ hình thành trong con một cách tự nhiên.

Bố mẹ cố gắng cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt, tạo môi trường tiếp xúc tiếng Anh thường xuyên cho trẻ: tìm cho con một môi trường tham gia tiếp xúc với tiếng Anh; nghe bài hát tiếng Anh; đọc các câu chuyện tiếng Anh… Luôn kiên trì để bên con, cùng con học và chơi với tiếng Anh như bạn bè. Cùng con tạo ra niềm đam mê để duy trì sự kiên trì học tiếng Anh tốt nhất. 

Nguyên tắc 3: Học mà chơi, chơi mà học

Có nhiều cách dạy tiếng Anh trẻ em khác nhau. Tuy nhiên, đối với con trẻ, giúp con học tiếng Anh thông qua các trải nghiệm, các hoạt động vui chơi, tạo cho các con những sân chơi nhiều sắc màu đa dạng để khơi gợi niềm yêu thích và hứng thú học tập từ con trẻ.

Tránh việc tạo đè nặng tư duy “dạy” và “học”, khiến việc học hỏi, tìm tòi một ngôn ngữ mới của con trẻ trở thành một áp lực vô hình và tương lai có thể khiến trẻ cảm thấy sợ việc học. Hãy giúp con trẻ làm chủ sân chơi ngoại ngữ và dần dần định hướng việc học tập nâng cao để trẻ có thể đạt kết quả như mong muốn, hãy tạo ra môi trường học tập thông qua các hoạt động vui chơi để tạo niềm vui cho các con.

day tieng anh cho tre 3

Nguyên tắc 4: Dạy tiếng Anh cho trẻ đừng quên sử dụng hình ảnh

Học ngoại ngữ thông qua các giáo cụ trực quan, hình ảnh là phương pháp tốt nhất đối với con trẻ đã được nhiều nhà khoa học chứng minh trên khắp thế giới. Hiện tại flashcard, bảng tương tác thông minh, các vật dụng thực tế và cả sự trải nghiệm được đưa vào bài giảng rất nhiều, tạo nên sự hứng thú và ghi nhớ lâu đối với trẻ.

Bố mẹ hãy tìm hiểu và vận dụng các hình ảnh vào việc dạy học tiếng Anh cho trẻ một cách tối đa. Bất kỳ hoạt động nào như: trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, các trò chơi tương tác với hình ảnh sinh động cũng sẽ giúp trẻ tham gia tự nhiên và hào hứng hơn. Bên cạnh đó các hoạt động đa dạng sẽ giúp trẻ có thêm trải nghiệm văn hóa, tăng sự sáng tạo và hình thành thêm phong cách và cá tính trong học tập. Chính những điều đó sẽ tạo nên sự ham học hỏi, thích khám phá và đạt kết quả học tập tốt của trẻ.

Ngoài những nguyên tắc trên bố mẹ luôn cần đến sự kết hợp việc dạy con học tiếng Anh với các thầy cô giáo. Thầy cô giáo là những người có chuyên môn tốt, họ sẽ hướng dẫn con bạn học tập khoa học và hiệu quả hơn mong đợi. Ngoài thời gian học ở trường, bố mẹ cũng có thể chọn lựa các trung tâm tiếng Anh cho con học. Một số trung tâm uy tín chất lượng như: trung tâm Anh ngữ Hồ Chí Minh, trung tâm Anh ngữ tại Thanh Hóa, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Animated Stories: BookBox Inc Lại là một kênh học tiếng anh qua truyện cổ tích dành cho các bé. Bằng việc sử dụng các video dạy tiếng anh được chuyển thể từ các câu truyện. Ngoài ra chương trình còn có dạng sách điện tử được đồng hóa âm thanh và hình ảnh, các nội […]

  • content@123
  • 1687 Views
  • Th8/09/2019

Rất nhiều người trong số chúng ta lựa chọn phim ảnh để làm phương tiện hỗ trợ học tiếng anh. Phương pháp này có thể giúp ích cho chúng ta trong vấn đề luyện nghe và luyện từ vựng, ngữ pháp. Vậy học tiếng anh có phụ đề qua phim thế nào cho đúng? Làm sao […]

  • content@123
  • 1690 Views
  • Th8/09/2019

Chơi với tiếng Anh Cách dạy trẻ học tiếng anh đầu tiên mà cách bậc phụ huynh có thể tham khảo đó là chơi với tiếng anh cùng bé. Trẻ em sẽ rất tự nhiên học mọi thứ xung quanh chúng không cần đến sự can thiệp của người lớn. Chúng làm được điều này thông […]

  • content@123
  • 1690 Views
  • Th8/09/2019